0913.663068 kiencuongle@yahoo.com

Thế giới ăn uống, cùng vui cùng giảm cân

Cách làm các món bò nghe lạ tai, ăn lạ miệng của chị em dân tộc thiểu số

Tin liên quan

Không phải đi đâu xa hay thử hết các món Tây, món Tàu, ẩm thực Việt Nam không thiếu gì của ngon vật lạ để thưởng thức. Cùng một nguyên liệu nhưng 64 tỉnh thành là 64 cách làm bò nhau, đặc biệt là những vùng dân tộc thiểu số, vì điều kiện thiếu thốn nên những nguyên liệu địa phương được tận dụng và kết hợp hài hòa trong từng món ăn. Cùng nghía xem các chị các mệ có những cách làm các món bò từ bữa cơm nhà ra thành đặc sản như thế nào?

  1. Cách làm các món bò đặc sản Hòa Bình

Nếu có dịp về Hòa Bình ăn cưới, ăn cỗ, nhiều người sẽ thắc mắc món thịt bò nấu lá gì mà ngon thế, lạ thế.

Món Thịt bò nấu lá mọi là sự kết hợp tinh tế của 2 nguyên liệu chính, thịt bò và lá moi, điểm đặc biệt của món ăn này là vị thanh chua của lá moi đã tạo nên mùi vị không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Lá moi là thứ lá chỉ mọc ở vùng Tây Bắc, thuộc họ thân leo, mọc nhiều trên núi, chỉ vào mùa xuân hoặc hè mới có loại lá này.

Cách làm các món bò từ hòa bình

Để nấu cùng món bò, lá moi phải luôn xanh tươi

Nguyên liệu chỉ có thế nhưng không phải ai cũng có thể nấu được món ăn này vì cách làm món bò nấu lá moi khá đơn giản nhưng người nấu phải có kinh nghiệm để khử được mùi đặc trưng của thịt bò. Yêu cầu về nguyên liệu cũng cực kỳ tỉ mỉ. Lá moi phải luôn tươi, để khi thả vào nổi đất om sẽ có vị chua chua, thanh mát. Lưu ý là nếu lá chỉ hơi ngả sang màu úa thì hương vị sẽ khác ngay.

Thịt bò phải là thịt mới, không nên dùng thịt để qua ngày. Sau khi rửa sạch thịt rồi đập dập để thớ thịt được nở, đem ninh thịt trong nồi đất cho đến khi chín kĩ rồi thả lá moi đã vò kĩ vào nấu cùng. Một bí quyết để nấu ngon hơn nhiều chị em truyền tai nhau là thêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng thịt bò.

Cách làm bò nấu lá mọi

Món bò nấu lá moi hấp dẫn mọi thị giác, vị giác

Với những thực khách có tâm hồn ăn uống thì chắc chắn không thể làm ngơ trước món ăn này. Miếng thịt chín mềm no lửa quyện với hương thơm béo ngậy, thêm vị thanh chua độc đáo của lá moi. Một sự kết hợp không thể tinh tế hơn. Nếu có dịp ghé thăm Hòa Bình, đừng bỏ lỡ món thịt bò nấu lá moi nhé.

  1. Cách làm bò một nắng nướng cầu kì, ăn một lần nhớ mãi

Với dân sành ăn hoặc dân nhậu quen, món bò một nắng hay còn gọi là bò một nắng hai sương không còn xa lạ gì. Đây là món ăn khoái khẩu và cũng là đặc sản của dân Phú Yên.

Đa số thực khách đều ấn tượng với cái tên đầy tính tượng hình của món ăn này. Tại sao lại là “Bò một nắng”? Người dân Phú Yên có cách giải thích rất đơn giản, cái tên bò một nắng bắt nguồn từ cách chế biến, thịt bò được chọn để chế biến phải làm từ thịt bò vàng cỏ tơ. Phần thịt vai hoặc thịt nách thường được dùng để miếng bò mềm hơn khi ăn.

bo-nuong

 

Đến Phú Yên, phải tìm cho bằng được món bò nắng nướng để thưởng thức

Cách chế biến cũng khá cầu kì:

Bước 1: Cắt thịt bò, lưu ý là nên cắt thành miếng dày 1-1,5cm. Cắt dọc thớ thịt để dễ dàng xé nhỏ thành từng miếng dài khi ăn.

Bước 2: Ướp thịt với các loại gia vị: bột ngọt, sả, ớt tươi bằm nhuyễn, xí muội hột giã nhuyễn. Nếu muốn thịt thơm hơn, bạn có thể cho thêm muối hột giã với ớt xanh.

Bước 3: Ướp thịt trong vòng 3-4 tiếng sau đó phơi thịt bò dưới nắng. Bò sẽ thơm mùi nắng nếu bạn phơi thịt bò khi mặt trời đã lên cao, thường thì phơi sau 9, 10 giờ sáng bò sẽ dễ dàng đạt chuẩn hơn.

Bò một nắng có rất nhiều cách chế biến nhưng với những người đã ăn quen đều nhất trí rằng mùi vị của bò một nắng nướng dưới than hồng thật không chê vào đâu được.

Bước 4: Bước cuối cùng để thưởng thức trọn vẹn món ăn này là nước chấm đậm đà. Bạn có thể sử dụng nước tương pha mù tạt, tương ớt pha mayonnaise hoặc muối ớt xanh vắt chanh cũng là một lựa chọn không tồi. Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách cuộn với cải bẹ xanh, phở cuốn, bánh tráng rau thơm tùy theo sở thích, khẩu vị.

  1. Nhăn mặt với măng nướng xào “vêch” bò

Tây nguyên không chỉ nổi tiếng với tiếng nhạc cồng chiêng đã đi vào di sản mà còn với nền ẩm thực núi rừng độc đáo. Trong các cách làm món bò của người Tây nguyên không thể không kể đến món Măng xào vếch bò kén người ăn của người Ê đê.

Mùa nào thức đấy, để thưởng thức mùi vị trọn vẹn của món ăn này, bạn nên đến Tây Nguyên vào mùa mưa, vì chỉ trong mùa này mới có măng le rừng, nguyên liệu không thể thiếu của món ăn.

 cach-lam-mon-bo-4

Măng le rừng – nguyên liệu không thế thiếu

Vếch bò là nguyên nhân khiến món này kén người ăn. Vếch bò có vị đắng, nặng mùi và rất khó nuốt nếu ăn không quen. Nhưng, người Ê đê, chủ nhân của món ăn này khẳng định rằng, đã là người Ê đê thì phải biết ăn vếch.

Món măng nướng xào vếch bò được thực hiện như sau:

  • Nướng măng trên lửa to để cháy hết lớp vỏ bên ngoài rồi để nhỏ lửa chờ măng chín. Rửa rồi cắt nhỏ măng.
  • Vếch bò sau khi vắt lấy chất dịch màu xanh bên trong ra, được đặt lên chảo bếp, phi củ nén (một lại như củ hành) và ớt chuột giã nát.
  • Cho măng vào xào nóng

 cach-lam-mon-bo-5

Món bò vị gì cũng đủ cả

Nhiều bạn không biết sẽ tò mò vị của món này như thế nào. Miêu tả mộ cách đơn giản thì món này vị gì cũng đủ cả: đắng, cay, ngọt, bùi. Vếch bò với vị đắng đặc trưng, măng nướng thanh ngọt, ớt cay xè rát đầu lưỡi. Một món ăn không thể bỏ qua cho những người khẩu vị nặng.

  1. Vào phố núi Pleiku, lai rai bò nướng ống

Nếu đến Tây Nguyên khi tiết trời lành lạnh, thêm một ống bò nưỡng để lai rai nữa thì đúng là không có gì bằng.

Món ăn dân tộc này rất khó mà diễn tả hương vị, đơn giản nhưng độc đáo và vị lạ. Chị em nên list món ăn này vào danh sách nấu khi rảnh rỗi vì cách làm món bò nướng nhưng lại không có mùi khói, vị ngọt của thịt bò rất đậm, quyện với hương thơm của các loại rau đi kèm, rất đáng để thưởng thức.

 cach-lam-mon-bo-6

Món bò nướng ống hấp dẫn từ ánh nhìn, nhìn là muốn ăn ngay.

Cách làm khá đơn giản. Thịt bò sau khi thái lát vừa ăn được nêm nếm gia vị và ướp với các loại gia vị giã nát như sả, lá é… trong khoảng 30 phút. Cách nướng món này đặc biệt hơn cách nướng trực tiếp thông thường. Người Tây Nguyên cho thịt vào những cây tre còn tươi, to bằng cổ tay người lớn, lấy lá dứa bịt kín rồi cho vào bếp than. Món ăn đã chín khi có hương thơm lan tỏa và vỏ ống nữa chuyển màu vàng phía bên ngoài.

  1. Đặc sản thịt bò khô gác bếp của vùng núi Tây Bắc

Thịt bò khô gác bếp là đặc sản của người dân tộc thái ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn lạ đã thành quen đối với người dân khắp cả nước. Hương vị đậm đà trong những miếng thịt bò khô mềm, thơm được tẩm ướp và sấy khô tự nhiên quyến rũ không biết bao nhiêu thực khách khi về chơi vùng Tây Bắc.

 cach-lam-mon-bo-3

Nhâm nhi thịt bò khô gác bếp cùng gia đình, bạn bè thì còn gì bằng.

 

Trên đây là cách làm các món bò của các dân tộc anh em. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra những món ưng ý với các món bò của chúng tôi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết liên kề