0913.663068 kiencuongle@yahoo.com

Thế giới ăn uống, cùng vui cùng giảm cân

Cách nấu bò kho ngon đúng điệu chuẩn vị ba miền

Tin liên quan

Bò kho – món ăn ngon dễ làm quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam. Bò kho ở mỗi nơi có một cách nấu và hương vị đặc trưng riêng. Cùng đi dọc đất nước khám phá cách nấu bò kho ngon đúng điệu chuẩn vị ba miền là như thế nào nhé!

  1. Cách nấu bò kho ngon đúng chuẩn vị miền Bắc

Nhắc đến bò kho miền Bắc không thể không nhắc tới bò kho gừng sả. Nguyên liệu dễ mua, chế biến thì vô cùng đơn giản. Mặc tạp dề vào và bắt tay vào làm thôi.

Cách nấu bò kho ngon 1
Bò kho thơm ngon

Thành phần nguyên liệu (dành cho ba người ăn)

400 gram phần thịt bắp bò

150 gram gừng

4 cây sả

1 củ hành tím

Nước mắm, bột canh, đường, tiêu

Cách chế biến

Sơ chế:

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo. Thái miếng vừa ăn, dày hay mỏng tùy sở thích.

Cách nấu bò kho ngon 2

Thái thịt bò theo kích cỡ tùy ý

  • Gừng cạo sạch, thái sợi chỉ.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
  • Sả rửa để ráo, bổ làm hai, đập dập hoặc thái nhỏ

Cách nấu bò kho theo hương vị miền bắc:

  • Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu ăn đã nóng già (thấy bong bóng li ti quanh đầu đũa gỗ) thì cho hành tím, gừng, sả vào đảo đều. Đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào đảo đều. Nên đảo lửa to.

Đảo bò kho lữa to

 Đảo thịt bò lửa to

  • Lấy 1 muỗng nước mắm hòa với 1 muỗng bột canh, một ít đường rồi cho vào nồi thịt bò đang sôi. Đun đến khi thịt bò săn lại thì đổ thêm nước vào sao cho lưng mặt thịt.
  • Hầm lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn dần, có thể thấy gừng dẻo quánh ở phía dưới nồi tức là nồi thịt đã đạt yêu cầu.
  • Nếm xem thịt đã đúng khẩu vị hay chưa, gia giảm cho phù hợp.
  • Lấy thịt bò ra đĩa rắc tiêu lên, ăn nóng với cơm.
  1. Đậm đà như hương vị bò kho chuẩn vị miền Trung.

Cách nấu bò kho theo chuẩn vị miền trung có khác đôi chút. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với hương vị đậm đà, cay nồng, ăn một lần là nhớ mãi. Chỉ với hai nguyên liệu chính là gừng và thịt bò, bạn đã có ngay một món bò kho chuẩn vị miền Trung.

Cách nấu bò kho gừng ngon

 Bò kho gừng

Thành phần nguyên liệu

400 gr thịt bỏ (tùy loại thịt bò bắp bò, gân hay bò thường đều được)

200 gr gừng

2 tép tỏi

Bột canh, nước mắm

Nửa thìa cà phê đường

Tiêu

Ớt, 1 bông hoa hồi, quế

Cách nấu bò kho theo hương vị miền trung

  • Thịt bò rửa sạch, thái thành từng khối (mỗi khối nặng khoảng 200 gram) để ráo hoặc dùng giấy ăn thấm khô).
  • Gừng cạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ chia làm 3. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Trộn đều nước nắm, đường, 2/3 số gừng, tỏi băm nhỏ, thanh quế, bông hồi, ớt vào với nhau. Cho thịt bò vào, bóp cẩn thận với các nguyên liệu đã được trộn sẵn.
  • Bọc âu ướp thịt bò lại bằng màng thực phẩm, bỏ trong tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng.
  • Cho một muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu bắt đầu nóng già thì trút 1/3 số gừng còn lại vào đảo đến khi gừng thơm dậy mùi mới lần lượt đổ thịt bò cùng nước gia vị đã trộn vào nồi.

Quá trình này nên để lửa vừa, cho đến khi nước gia vị sôi thì lật mặt của các khối thịt bò để đảm bảo các khối thịt đều chín, không còn màu tái đỏ.

Lưu ý: Nếu vặn lửa quá to số nước trong nồi lại ít sẽ rất dễ bị cháy, nếu gặp trường hợp này bạn có thể thêm 2 – 3 muỗng canh nước để cứu vãn tình hình, sau đó nhanh chóng hạ lửa nhỏ hơn.

  • Vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi hầm thịt bò trong khoảng từ 30 đến 45 phút.
  • Thịt chín hẳn và mềm như ý muốn thì tắt bếp, bắc xuống rắc tiêu.
  • Khi ăn thì mang miếng thịt bò ra thái lát mỏng.

Bò kho theo kiểu miền Trung thường có vị cay nồng đặc trưng, thơm đậm vị thịt bò, vừa ăn vừa xuýt xoa, là một sự lựa chọn quyến rũ cho bữa cơm ngày đông. Nếu bạn không có nhiều thời gian chờ đợi thì có thể thái mỏng thịt bò, sau đó ướp thịt với các gia vị như ở  công thức trong khoảng thời gian là 15 – 20 phút, tiến hành tuần tự các bước trên.

  1. Ngon ngọt với cách nấu bò kho chuẩn vị miền Nam

Điểm khác biệt lớn nhất của ẩm thực miền Nam với miền Bắc và miền Trung nói chung chính là đồ ăn miền Nam thường thiên ngọt hơn. Bò kho cũng không ngoại lệ, trong thành phần của món bò kho chuẩn vị miền Nam không thể thiếu một loại nguyên liệu đặc biệt. Đó chính là cà rốt. Thử xem cách nấu bò kho theo chuẩn mực miền nam sẽ mang đến điều gì mới mẻ cho món bò kho của gia đình nhé.

Cách nấu bò kho theo phong cách miền nam

 Bò kho theo phong cách miền Nam

Thành phần nguyên liệu (dành cho 3 người ăn)

  • 400 gram thịt bò

Đối với thịt bò dùng để kho bạn có thể lựa chọn thịt bò có gân, nạm bò hoặc thịt bò có dắt một chút mỡ thì sẽ dai thơm bùi ngậy hơn là thịt bò đơn thuần.

  • 4 muỗng canh rượu trắng
  • 250 gr gừng
  • 1 thìa muối
  • Nửa muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • Nửa muỗng bột bò kho
  • 2 muỗng cà phê dầu điều
  • 2 nhánh sả
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • Hành tím, tỏi.
  • Các loại rau như rau mùi, rau quế
  • Nửa củ cà rốt đã được gọt vỏ và tỉa hình tùy thích
  • Hoa hồi, quế thơm

Cách nấu bò kho theo hương vị miền nam

  • Hòa rượu trắng với gừng để xát lên miếng thịt bò nhằm khử mùi hôi từ thịt, sau đó chần qua nước sôi loại bỏ cặn bẩn.
  • Thái thịt bò thành miếng vuông cỡ 3×3 hoặc hình chữ nhật cỡ 2×3 cm, tùy sở thích mỗi người.
  • Cho thịt bò, muối, đường tiêu, bột bò kho và dầu điều vào trong âu. Trộn đều các nguyên liệu với nhau để tầm nửa tiếng cho ngấm gia vị.
  • Sơ chế cà rốt, sả, hoa hồi hoa quế

Cà rốt cạo vỏ, tỉa thành hình tùy ý, dày khoảng 0.5 cm.

Hoa hồi và hoa quế nướng trên lửa hoặc rang lên để dậy mùi. Cạo bỏ phần cháy.

Sả bỏ các phần bẹ già, đập dập, có thể thái nhỏ hoặc để nguyên.

  • Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào nồi, thả hành tỏi gừng đã băm nhuyễn đảo cho đến khi chuyển thành máu vàng thơm. Lần lượt cho thịt bò đã được ướp vào đảo lửa to, đến khi thịt hơi săn lại thì lại cho sả vào, tiếp tục đảo.
  • Đổ thêm nước sao cho phần nước ở lưng lưng miếng thịt rồi thả hồi và quế đã được nướng thơm vào nồi.
  • Đậy nắp nồi hầm nhỏ lửa trong vòng nửa tiếng.
  • Hòa 2 muỗng bột năng với 1 muỗng nước lạnh đổ vào nồi thịt khi thịt bò bắt đầu mềm.
  • Cuối cùng cho thêm cà rốt vào.
  • Chừng sau 5 – 7 phút thì nhắc xuống, cho thêm mùi tàu và rau quế đảo nhanh.
  • Lấy đồ ăn ra đĩa và rắc tiêu lên.

Mong là chuyến đi ẩm thực về cách làm bò kho chuẩn vị ba miền vừa rồi khiến các bạn hài lòng và có cho mình những món ăn ngon vừa ý. Chia sẻ với chúng tôi các món ăn ngon được chế biến từ bò của bạn bằng cách để lại phản hồi dưới phần bình luận nhé!

Các bài viết liên kề