0913.663068 kiencuongle@yahoo.com

Thế giới ăn uống, cùng vui cùng giảm cân

Cách nấu gà kho sả ngon chuẩn vị Trung Nam

Tin liên quan

Cùng một cái tên “gà kho sả” nhưng hương vị và cách chế biến ở hai miền Trung Nam lại khác nhau. Sự khác biệt là gì? Cách nấu gà kho sả ở mỗi miền như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm món ăn này chuẩn vị từng miền.

Sự khác biệt giữa món gà kho sả miền Trung và miền Nam

Bất cứ ai đã từng thử qua món gà kho sả của miền Trung và miền Nam hẳn sẽ nhận ra được sự khác biệt của món này ở hai miền.

Đều là hương thơm cay nồng của xả nhưng sự khác biệt ở nguyên liệu và cách chế biến khiến cho mỗi món ăn để lại một dấu ấn riêng biệt.

Món gà kho sả của miền Trung tạo sự hấp dẫn ở màu nghệ vàng ươm quyện với thịt gà tạo nên một món ăn vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Hương cay nống của xả quyện trọng

Món gà kho sả miền Nam thì lại để lại dấu ấn bởi cái vị ngọt ngọt, cay cay. Điều này xuất phát từ sở thích ăn ngọt của người miền nam. Vì vậy khi chế biến món gà kho sả, người miền Nam thường có xu hướng nêm nếm nhiều đường cho món ăn.


Cách nấu gà kho sả nghệ chuẩn vị miền Trung

Nhìn cái tên thôi là biết không thể thiếu được 3 nguyên liệu trụ cột là gà, sả và nghệ rồi. Ngoài ra cũng không thể thiếu được các nguyên liệu khác như tỏi, ớt, gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay và dầu ăn.

Phải chuẩn bị đầy đủ đấy nhé, vì thiếu bất cứ một nguyên liệu nào cũng đều khiến món ăn trở nên không hoàn hảo và hương vị kém hấp dẫn.

Cách nấu gà kho sả chuẩn vị miền trung
Cách nấu gà kho sả chuẩn vị miền trung

Cách sơ chế nguyên liệu

– Cho thịt gà vào ướp cùng hạt nêm và một chút nước nắm trong khoảng thời gian khoảng 15 phút. Đây là khoảng thời gian vừa đủ  để gia vị có thể ngấm vào thịt gà. Nếu muốn miếng thịt gà có vị đậm đà hơn thì có thể tăng thời gian ướp thịt.

– Chia nhánh xả thành 2 phần. Một phần thì dùng dao thái thật nhỏ, cố gắng để xả càng băm nhỏ càng tốt. Phần còn lại thì đập hơi dập một chút rồi cắt khúc.

– Nghệ tươi không cần phải sơ chế nhiều. Chỉ cần cạo bớt lớp vỏ phía nghèo sau đó dùng dao cắt thành những sợi nhở là được.

Chế biến món gà kho sả nghệ đơn giản vô cùng

Đầu tiên cho một chút dầu ăn vào trong chảo. Bật lửa cho dầu chín già một chút. Sau đó cho hết tất cả xả đã băm nhỏ vào đến khi xả chín vàng ươm và dậy mùi thơm lừng của xả thì lúc đó cho tỏi và bột nghệ vào trong chảo.

Quấy đều tất cả để tạo thành một lớp sệt sệt màu vàng. Đến lúc này bạn cho hết thịt gà đã ướp vào trong chảo, chú ý đảo thật đều tay để màu vàng của nước sốt ngấm đều lên tất cả các miếng thịt.

Tiếp theo cho thêm khoảng ½ bát nước và toàn bộ phần xả được cắt khúc vào chảo. Sau đó vặn nhỏ lửa để thịt chín đều từ trong ra ngoài. Đợi đến khi gần cạn nước thì bạn có thể tự tin tắt bếp và cho gà ra khỏi đĩa và thưởng thức món gà kho sả nghệ do chính tay mình nấu.

 

Cách nấu gà kho sả ớt chuẩn vị miền Nam

2-cach-nau-ga-kho-sa-ngon
Cách nấu gà kho sả chuẩn vị miền nam

Cho thịt gà đã được sơ chế vào bát trọn cùng với nước mắm và hạt tiêu. Trộn thật đều để thịt gà ngấm hết gia vị sau đó cũng ướp trong 15 phút giồng như món gà kho nghệ miền Trung.

Phần sơ chế xả tương tự như món gà miền Trung.

Làm nóng chảo cùng với dầu ăn. Sau đó cho một lượng đường vừa đủ vào trong chảo, quấy nhẹ cho đến khi đường ngả màu nâu cánh gián. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chế biến. Vì nếu để lâu quá thì đường sẽ có vị hơi đắng và màu của món thịt gà sẽ bị nâu chứ không được vàng ươm.

Cho thịt gà đã được tẩm ướp vào trong chảo, đảo đều trong khoảng 5 phút rồi lần lượt cho sả và ớt vào chung. Chỉnh lừa nhỏ xuống, đậy vung trong vòng 10 phút là ta đã có món xào sả ớt chuẩn vị miền Nam rồi.

Làm thử cả 2 món để cảm nhận sự khác biệt giữa món ăn hai miền Trung Nam bạn nhé. Biết đây 2 món gà kho sả này lại trở thành món tủ, được cả gia đình bạn ưa thích thì sao?

Các bài viết liên kề