0913.663068 kiencuongle@yahoo.com

Thế giới ăn uống, cùng vui cùng giảm cân

Cách nấu nạm bò kho ngon quên sầu

Tin liên quan

Đối với phần thịt nạm khó chiều, ngoài cách cắt lát mỏng để ăn phở xưa như trái đất, người ta còn có thể đem nấu thành bò kho vừa ngon vừa dễ ăn. Soai.vn hân hạnh giới thiệu tới các bạn cách nấu nạm bò kho cực ngon nhé.

Nạm bò là một trong những phần thịt trái khoáy nhất. Phần thịt nạm nằm giữa vai và bắp.  Nạm bò dai, có gân nhưng gân nhỏ và không được dày, giòn như bắp bò. Vì có gân li ti nên thịt nạm hiếm khi được dùng để làm bít tết. Hầm ragu cũng không dùng nạm vì đã hầm thì chọn hầm gân cho bõ công mà ăn lại ngon hơn. Ăn tái thì lại càng nói không với nạm vì món này hễ chưa chín hẳn sẽ bị dai, khó ăn.

Cách nấu nạm bò ngon

Cách xử lý nạm phổ biến nhất là hầm lâu cho nhừ rồi cắt lát mỏng để ăn phở. Nhưng món phở để được gọi là ngon ngoài thịt bò mềm còn phải có nước dùng trong và ngọt vị từ xương bò, bánh phở dẻo nhưng không nát, đủ dấm ớt, hành ngò – nhìn chung cũng khá phức tạp và không phải là món có thể nấu ăn hàng ngày tại nhà.

cach-nau-nam-bo-ngon-2

 

Cách nấu nạm bò kho

Nấu một nồi nạm bò kho xem ra đơn giản và thực tế hơn cả. Bò kho là món ăn quen thuộc trong các gia đình miền Nam với hương vị đậm đà, thịt mềm mềm dai dai và nước dùng sóng sánh hấp dẫn.

 

Cách nấu món nạm bò kho cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần thực hiện đầy đủ theo những bước dưới đây là bạn hoàn toàn có thể nấu được một nồi nạm bò kho ngon chuẩn vị và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt nạm bỏ: 600 gram (để nguyên miếng). Chọn phần thịt có thêm gân nếu thích ăn bò kho dai dai sần sật.

2 đến 3 thìa cà phê bột canh hoặc hạt nêm tùy khẩu vị.

1 thìa mỳ chính.

1 thìa bột bò kho.

3 thìa dầu điều (để tạo màu cho món bò thêm hấp dẫn). Nếu không có dầu điều có thể thay thế bằng bột điều hoặc lấy gấc chín sên với dầu ăn, nhưng màu sắc sẽ không đẹp bằng sử dụng dầu điều.

3 thìa bột năng hoặc bột sắn (để tạo độ sánh cho nước dùng).

½ thìa hạt tiêu.

1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây hoặc nhiều hơn tùy sở thích.

3 nhánh sả.

Gừng, tỏi, hành tím (băm nhỏ).

Rau mùi (có thể cho thêm hành tây)

Hoa hồi, quế.

  1. Cách làm:

Bước 1:

Khử mùi thịt bò bằng cách lấy rượu trắng hòa với gừng xát lên thịt.

Rửa sạch, trụng thịt qua nước sôi.

cach-nau-nam-bo-ngon-3

 

Bước 2: Cắt thịt bò thành miếng con chì vừa ăn. Có thể cắt thịt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy sở thích.

cach-nau-nam-bo-ngon-4

 

Bước 3: Ướp thịt bò với 2 thìa bột canh/ hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu, bột bò kho, 1 thìa dầu điều dã chuẩn bị sẵn. Ướp trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

cach-nau-nam-bo-ngon-5

 

Bước 4:

Cà rốt, khoai tây sau khi rửa sạch đem cắt miếng vừa ăn, không nên cắt quả nhỏ để tránh bị nát khi hầm.

Đập dập sả.

Hoa hồi và quế đem rang sơ để dậy mùi thơm.

cach-nau-nam-bo-ngon-6

cach-nau-nam-bo-ngon-7

 

Bước 5:

Phi hành tím, tỏi, gừng đến khi tỏa mùi thơm thì cho thịt bò vào đảo đều.  Thêm 2 thìa dầu điều để món thịt có màu sắc đẹp mắt.

Đảo thịt bò cho tới khi săn lại, không còn tiết ra nước. Thêm nước sôi, sả, hoa hồi, quế.

cach-nau-nam-bo-ngon-8

Bước 6:

Đun thịt cho tới khi bò mềm tới.

Vớt bỏ hoa hồi, quế, sả. Cho thêm 1 thìa hạt nêm hoặc bột canh. Cho cà rốt và khoai tây vào đun cùng thịt bò (không cho sớm quá vì có thể sẽ làm nát cà rốt, khoai tây)

Hòa 3 thìa bột năng với nước lạnh cho tan hết bột, đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi thịt.

Đun thêm 5-10 phút trước khi tắt bếp.

cach-nau-nam-bo-ngon-9

 

  1. Thành phẩm;

Món nạm bò kho nên dùng nóng ngay sau khi nấu. Sau khi chế biến xong, múc thịt bò ra bát, cắt rau mùi, thêm hạt tiêu.

cach-nau-nam-bo-ngon-10
nấu nạm bò kho

Nạm bò kho có thể ăn kèm với cơm, chấm bánh mỳ hoặc chế thêm nước đun loãng để làm nước dùng ăn mỳ gạo/ bánh phở.

Nếu chưa ăn ngay hoặc nấu nhiều để ăn dần, có thể để nguội, cất tủ lạnh. Khi đem ra ăn, hâm lại bằng lò vi sóng hoặc đun trên bếp, món bò kho sẽ lại ngon (gần bằng) lúc mới nấu, không sợ bị khô, khó ăn.

Chúc các bạn nấu thành công món nạm bò kho!

 

Các bài viết liên kề